728 x 90

Vì sao khoai tây phải để trong bóng tối

Vì sao khoai tây phải để trong bóng tối
Khoai tây cần ở trong bóng tối, thoáng gió. Ánh sáng khiến nó đổi màu xanh.
Chọn khoai tây tốt nhất:
Chọn các củ rắn chắc, sạch sẽ, vỏ mượt, không có các vết cắt, giập hoặc biến màu. 
Vì sao khoai tây phải để trong bóng tối
bảo quản khoai tây tươi lâu
- Luôn trữ khoai tây ở nơi thoáng gió, tối ưu là ở nhiệt độ từ 7 đến 13 độ C. Nhiệt độ ấm hơn mức này khiến vi khuẩn sinh sôi dễ làm hỏng củ khoai tây, đó là chưa kể khiến nó nảy mầm nhanh. Nhiệt độ lạnh hơn mức này (như trong tủ lạnh) sẽ khiến tinh bột của khoai tây chuyển thành đường, khiến nó có vị ngọt và đổi màu đen sẫm khi nấu lên. Nếu bạn đã làm lạnh khoai tây, hãy để nó ấm lên đến mức nhiệt độ phòng trước khi nấu, để giảm bớt quá trình đổi màu này. Nếu trữ trong tủ lạnh, nên để nhiệt độ cao hơn bình thường vài độ. 
- Tránh khu vực có ánh mặt trời chiếu vào. Ánh sáng sẽ khiến khoai tây chuyển sang màu xanh, và quá trình này không thể đảo ngược. Khoai tây màu xanh có thể hình thành chất độc cho cơ thể khi ăn nhiều. Do vậy, nếu củ khoai chỉ bị xanh một phần nhỏ, hãy gọt bỏ phần đó đi, và vứt cả củ nếu bị xanh nhiều.
- Túi nhựa có đục nhiều lỗ và túi giấy là môi trường tốt nhất để kéo dài tuổi thọ của khoai tây. Không khóa kín miệng túi để làm tăng trao đổi không khí sạch.
- Không rửa khoai tây trước khi cất trữ. Sự ẩm ướt sẽ kích thích quá trình thối rữa. Khoai tây đã nảy mầm bạn chỉ cần gọt bỏ phần đó đi là sử dụng được.
Thuận An (theo potatogoodness)