728 x 90

Chọn màu tóc thế nào cho thật ‘chất’ và an toàn

Chọn màu tóc thế nào cho thật ‘chất’ và an toàn
Nhuộm màu nổi đang là xu hướng đang đặc biệt được yêu thích không chỉ trên thế giới mà còn ở Việt Nam. Tuy nhiên gần đây, một số trường hợp cảnh báo về việc hỏng da đầu hay hỏng tóc đăng tải trên mạng xã hội lại khiến nhiều người dè dặt khi thử nghiệm trào lưu tóc này.
 
 
 Chọn màu tóc thế nào cho thật chất và an toàn
Tóc nhuộm tông màu xanh khói ấn tượng
Nhuộm màu nổi đang là xu hướng đang đặc biệt được yêu thích không chỉ trên thế giới mà còn ở Việt Nam. Tuy nhiên gần đây, một số trường hợp cảnh báo về việc hỏng da đầu hay hỏng tóc đăng tải trên mạng xã hội lại khiến nhiều người dè dặt khi thử nghiệm trào lưu tóc này.
 Chọn màu tóc thế nào cho thật chất và an toàn
Một trường hợp bị nổ da đầu khi nhuộm tóc màu nổi không đúng kỹ thuật vừa gây xôn xao trên mạng xã hội 
Cũng như mọi kiểu làm đẹp khác, nhuộm tóc muốn đẹp và an toàn thì bản thân bạn cần có kiến thức về nó. Để giúp độc giả có được những hiểu biết nhất định về xu hướng nhuộm tóc màu nổi, chúng tôi đã trao đổi vấn đề này cùng chuyên gia tạo mẫu tóc Phạm Thị Thu Hoài. Chị có kinh nghiệm 25 năm trong nghề, được đào tạo ở những trường nổi tiếng về ngành tóc trên thế giới như Pivot point, Vidal sassoon, Toni & Guy… Tác phẩm mẫu tóc của chuyên gia Thu Hoài từng được trình diễn tại các show lớn như Festival of colors 2015, Hairshow Khúc nhạc tháng tư…
 Chọn màu tóc thế nào cho thật chất và an toàn
Chuyên gia tạo mẫu tóc Thu Hoài
- Trào lưu nhuộm tóc màu nổi đang rất được giới trẻ yêu thích. Chị có thể chia sẻ một chút về trào lưu này?
Thay đổi phong cách đó là điều tất yếu của cuộc sống. Giới trẻ là những người thích thay đổi phong cách nhất vì họ cập nhật và tiếp nhận trào lưu rất nhạy bén. Trên thế giới cũng đã nhuộm những tone màu này từ lâu, nhưng chưa phải là thời điểm hot như 3-4 năm gần đây.
Với nhận định của tôi thì những màu này kén tóc, da, khuôn mặt, kén về cả gu thời trang và đặc thù công việc. Để làm ra kiểu tóc này người thợ cũng phải hiểu rõ chất tóc và da đầu khách hàng. Người thợ phải đầu tư rất nhiều kỹ thuật và kiến thức, còn khách hàng phải có nhiều thời gian và kinh tế để đầu tư cho màu tóc nổi bật.
Tuổi thọ của màu tóc phụ thuộc vào chế độ chăm sóc sau khi nhuộm. Trong đó có sản phẩm chăm sóc tóc bạn thường dùng. Ngoài ra khi tóc đã tẩy sẽ bị xốp nên dẫn đến việc nhanh phai và bạc màu. Tóc tẩy cũng sẽ bị đục và ngả vàng là do chất Uemelanin hình thành đối với màu tẩy trắng để nhuộm những màu tông khói, xám tro. 
 Chọn màu tóc thế nào cho thật chất và an toàn
Mái tóc màu xám tro đang rất mốt
- Kỹ thuật nhuộm những màu tóc nổi bật như khói, hồng, xanh dương..., cần những công đoạn nào? 
Thông thường mầu nhuộm sẽ có tính kiềm. Khi bôi lên tóc, ở môi trường kiềm tóc sẽ mở lớp biểu bì và hạt màu sẽ đi sâu vào thân tóc. Từ đó sẽ có phản ứng tạo mầu mới.
Tóc tự nhiên của chúng ta thường chỉ ở level thấp (mức 3 hoặc 4, với người châu Á). Muốn làm những màu thời trang như khói, hồng, xanh dương… người thợ phải làm qua nhiều công đoạn: Nâng sáng tóc; khử những hạt màu tự nhiên hoặc nhân tạo trên tóc sau đó mới nhuộm những màu thời trang. Phải thực hiện đủ các bước đó mới đảm bảo màu nhuộm đẹp. 
Bột tẩy là một loại hóa chất có tính kiềm (cao hơn màu nhuộm), khi sử dụng lên tóc nó sẽ giúp nâng sáng màu tóc, loại bỏ các hạt màu tự nhiên và nhân tạo.
 Chọn màu tóc thế nào cho thật chất và an toàn
Để nhuộm màu nổi cần trải qua công đoạn tẩy hoặc nâng sáng
Khi sử dụng bột tẩy thì người thợ cần làm đủ các bước:   
- Kiểm tra chất tóc và thử thuốc xem da đầu có bị dị ứng với kiềm hoá không? Melanin là sắc tố màu tự nhiên trong lớp thân tóc và được chia làm 2 sắc tố Eumelanin & Pheomelanin. Eumelanin dễ khử khi làm sáng tóc, còn Pheomelanin là màu vàng khó hơn trong việc làm sáng trắng. Cho nên muốn tóc sáng trắng thì người thợ phải tẩy và dùng kỹ thuật khử màu cho tóc .
- Công đoạn tẩy: dùng bột tẩy + oxy 30%. Họ sẽ vào thuốc cách da đầu 2cm để thời gian 15 phút để kiểm tra độ ngấm thuốc và sáng tóc . Nếu muốn sợi tóc càng trắng, có độ trong thì bạn phải thực hiện nhiều lần.
 Người thợ phải kiểm tra liên tục tránh để lượng thuốc tồn dư nhiều trên da đầu và thời gian không được để quá lâu . 
- Khi đạt đến mức độ mong muốn, họ sẽ xả sạch thuốc tẩy trên tóc và da đầu. Đặc biệt cần gội thật nhẹ nhàng tránh làm xước da đầu .
- Sau khi xả sạch lên có thể nhuộm hoặc phủ những màu mình mong muốn (tro, xanh dương , tím nhat , hồng..,)
 Chọn màu tóc thế nào cho thật chất và an toàn
Có thể nói năm 2016 sẽ là năm của những màu tóc lạ
- tẩy tóc và nâng sáng khác nhau ở điểm nào ?
Tẩy tóc là lấy đi màu tóc nguyên thuỷ, giúp cho sợi tóc sáng màu và trong, Khi nhuộm màu mong muốn, tóc lên đúng màu sẽ đẹp hơn rất nhiều. 
Nâng sáng là một cách dùng màu nhuộm level cao đưa vào tóc để làm sáng màu nhưng không làm trong và sáng nhiều bằng tẩy tóc 
-  Dựa theo kinh nghiệm và cách nhìn nhận khách quan của chị, tẩy tóc để nhuộm màu nổi có lợi và hại gì? 
Dùng bột tẩy nó làm loại bỏ các hạt màu ở trên tóc, giúp cho người thợ có thể sáng tạo ra nhiều tông màu nhuộm thời trang rất đẹp. Nhưng nếu người thợ không nắm vững kỹ thuật, sử dụng sai sẽ gây hại cho da đầu và tóc của khách hàng. Trong môi trường kiềm cao và thời gian quá lâu sẽ dẫn tới hiện tưởng: Rát, mẩn đỏ, bỏng ( đối với da đầu), sẽ làm sun, đứt gãy tóc.
Bột tẩy an toàn là loại bột tẩy có mức độ kiềm hóa trong giới hạn cho phép, không làm tổn thương da đầu và tóc. Nên sử dụng các loại kem tẩy có các chất bổ trợ như tinh dầu để làm giảm nhẹ mức độ tác động lên da đầu.
- Gần đây, trên mạng râm ran một số trường hợp nổ da đầu khi tẩy tóc. Chuyên gia có thể giải thích về hiện tượng này?
Có rất nhiều lý do dẫn đến việc nổ da đầu: 
- Do người thợ chưa tốt về kỹ thuật cộng với việc chủ quan để lượng thuốc vào da đầu nhiều và thời gian quá lâu. Ở môi trường kiềm cao sẽ dễ dẫn đến hiện tượng bị bỏng rát, rộp đỏ nặng hơn thì chảy nước huyết tương dẫn đến da đầu tổn thương nặng nề có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng .
Để hạn chế nổ da đầu của khách, người thợ phải học để nắm vững lý thuyết căn bản về màu sắc, kỹ thuật. Ngoài ra họ còn phải xử lý, tư vấn và chọn lựa sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng để tránh được sự rủi ro. Ngoài ra còn phải kiểm tra tóc và da đầu khách xem có bị phản ứng với thuốc không. 
 Chọn màu tóc thế nào cho thật chất và an toàn
Một trường hợp nổ da đầu, tóc rụng thành mảng vì nhuộm tóc màu nổi không đúng kỹ thuật
 - Khách hàng nên làm gì để có màu nhuộm đẹp mà không quá hại tóc, và cách bảo dưỡng tóc sau khi nhuộm?
Bạn nên chọn những màu không quá sáng như xám tro, xanh neon, hồng nhạt..., vì làm những màu nổi bật thì sẽ phải qua quá trình tẩy tóc nhiều lần do đó tóc sẽ bị tổn thương. Sau khi nhuộm tóc khách hàng nên dùng những sản phẩm khóa màu tóc cho biểu bì tóc được đóng lại tránh phai màu và dùng gội xả tăng cường hoặc triệt ánh sắc cho từng màu tóc đã nhuộm .
- Chị có thể đưa lời khuyên nào cho những người đang có ý định nhuộm tóc màu nổi?
Khi các bạn nhuộm những tông màu nổi bạn phải trải qua rất nhiều công đoạn :
- Bạn cần tìm cho mình một salon uy tín , một người thợ có tâm sẽ tư vấn cho bạn về công đoạn để lên được màu đó và duy trì chăm sóc tại nhà và tái nhuộm.
- Bạn cần được biết về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm.
 Chọn màu tóc thế nào cho thật chất và an toàn
Mốt nhuôm 7 sắc cầu vồng đang manh nha trở thành xu hướng tóc được yêu thích nhất năm 2016
- Sau đó bạn phải có đủ thời gian (ít nhất 4-5h) và phải chịu khó qua từng giai đoạn sẽ làm nhạt màu tóc. Sự nhạt màu phụ thuộc vào số lượng các sắc tố màu có trong sợi tóc. 
- Để duy trì và chăm sóc tại nhà, bạn phải dùng dầu gội xả cho tóc nhuộm để tóc không bị phai màu và dưỡng cho tóc bóng. Đặc biệt với màu khói phải gội xả loại colorcare anti - yellow effect (trung hòa màu vàng).
- Cần biết để tránh những nguyên nhân làm phai màu: Dưới tác động của ánh sáng mặt trời, chất clo trong hồ bơi , lưu huỳnh trong dược phẩm ...